Toàn tập Chiến tranh Biên giới Tây Nam giữa Việt Nam Khmer Đỏ

 TS Lịch sử Dmitry Mosyakov, Viện Nghiên cứu Phương Đông, Viện Hàn lâm KHXH Nga công bố một số thông tin về quan hệ VN-Khmer Đỏ trích từ Kho lưu trữ của Chính quyền LX như sau: 1. Thất bại trong việc thiết lập liên hệ với Moscow không làm suy yếu vị trí của Pol Pot, do ông ta có Bắc Kinh và Hà Nội đứng sau. Để tăng cường sự ủng hộ cho mình từ phía Hà Nội, ông ta thậm chí còn thể hiện sự sẵn sàng cho một liên minh gần gũi và “sự đoàn kết đặc biệt” với VNDCCH: Pol Pot giới thiệu Nuon Chea – một người được Hà Nội tin tưởng, người mà Lê Duẩn, trong một cuộc nói chuyện với Đại sứ LX, gọi là một chính trị gia “có xu hướng thân VN” – vào vị trí thứ hai trong đảng. Nhận xét về Nuon Chea, Le Duẩn nói “ông ta thực sự là người của chúng tôi và là bạn của cá nhân tôi.” 

2. Trong tháng 4-5/1970, lực lượng Bắc VN thâm nhập CPC để đáp lại lời kêu gọi VN giúp đỡ không phải do Pol Pot mà do phó của ông ta là Nuon Chea đưa ra. Nguyễn Cơ Thạch nhớ lại: “Nuon Chea đã kêu gọi giúp đỡ và chúng tôi đã giải phòng 5 tỉnh của CPC trong 10 ngày.”  …Trong thời gian đó, quan hệ giữa Pol Pot và các lãnh đạo Bắc VN đặc biệt nồng ấm… 

3. Tháng 4/1973, trong khi nói chuyện với Đại sứ LX, Lê Duẩn nói: “…Tuy nhiên, những đồng chí Khmer (Đỏ) rất cẩn trọng. Sự  giúp đỡ của chúng tôi cho họ là đáng kể…”

4. Trong lá thư viết năm 1974 (giữa Pol Pot và Lê Duẩn), Pol Pot nhấn mạnh “tất cả chiến thắng của chúng tôi là không thể tách rời khỏi sự giúp đỡ của những người anh em và đồng chí chiến đấu – nhân dân VN và Đảng Lao động VN”…

5. …Kết quả là, năm 1974, VN cung cấp viện trợ quân sự (cho Khmer Đỏ) mà k kèm theo điều kiện nào…

6. Trong chuyến thăm VN tháng 6/1975, Pol Pot ca ngợi “nếu k có sự hỗ trợ và giúp đỡ của Đảng Lao động VN, chúng tôi đã k thể chiến thắng”; bày tỏ sự biết ơn tới “những người anh em ở miền Bắc và Nam VN”; đặc biệt nhấn mạnh tới sự hỗ trợ của VN trong “đợt tấn công lớn cuối cùng trong mùa khô năm 1975, khi chúng tôi phải đối mặt với nhiều khó khăn.”

About Hop Nguyen

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment