Menu

Tỉnh nào ở Việt Nam có nhiều thành phố nhất?

Ở Việt Nam hiện nay có một tỉnh rộng lớn, mang trong mình đến 4 thành phố và là tỉnh có nhiều thành phố nhất ở Việt nam, vậy đó là tỉnh nào ? Hãy cũng vntonghop.com tìm hiểu nhé.
Nói về điều đó, bạn có thể đoán tỉnh nào? Không có gì lạ khi tỉnh Quảng Ninh là địa phương duy nhất trong cả nước có tới 4 thành phố tỉnh, bao gồm thành phố Hạ Long, thành phố Móng Cái, thành phố Uông Bí và thành phố Cẩm Phả. Ngoài 4 thành phố, Quảng Ninh còn có 2 thị trấn và 8 huyện.
Tỉnh nào ở Việt Nam có nhiều thành phố nhất? Quảng Ninh

Bản đồ hành chính tỉnh Quảng Ninh

Quảng Ninh được thành lập năm 1963, với nền tảng là khu vực Hồng Quang và tỉnh Hải Ninh. Do điều kiện tự nhiên thuận lợi và vị trí địa lý thuận lợi, cùng với Hà Nội và Hải Phòng, Quảng Ninh được xác định là tỉnh trọng điểm và là một trong ba trung tâm kinh tế lớn nhộn nhịp nhất của đồng bằng sông Hồng. Và cũng là động lực phát triển của miền Bắc.
Tỉnh Quảng Ninh
Về phía bắc, giáp huyện Phong Thành và thị xã Đông Hưng biên giới tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc; phía đông là vịnh Bắc Bộ với bờ biển nhiều cửa sông; phía Tây giáp các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang và Hải Dương; Hải Phòng về phía Nam.

Vịnh Hạ Long, một di sản thiên nhiên thế giới

Quảng ninh Là tỉnh ven biển, biên giới thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam. Quảng Ninh được ví như một Việt Nam thu nhỏ, vì có cả biển, đảo, đồng bằng, trung du, đồi núi, biên giới. Trong quy hoạch phát triển kinh tế, Quảng Ninh vừa thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía bắc vừa thuộc vùng duyên hải Bắc Bộ. Đây là tỉnh khai thác than đá chính của Việt Nam và có vịnh Hạ Long là di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Dưới đây là lịch sử hình thành của các thành phố trực thuộc Tỉnh Quảng Ninh theo trình tự thời gian:


01. Thành phố Hạ Long - Quảng Ninh

Thành phố đầu tiên của Quảng Ninh là Hạ Long, cũng là tỉnh của nơi này, được thành lập vào năm 1993 dựa trên thành phố cổ Hồng Gai. Năm 2018, thành phố Hạ Long vừa hoàn thành 25 năm thành lập. Với diện tích 27.195,03 ha và quốc lộ 18A, tạo nên chiều dài của thành phố, với một cảng biển, bờ biển dài 50 km, Vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới với diện tích là 434 km2.
Thành phố Hạ Long - Quảng Ninh

02. Thành phố Móng Cái - Quảng Ninh

Sau Thành phố Hạ Long là Móng cái được thành lập vào ngày 24 tháng 9 năm 2008.
Là một thành phố biên giới nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh ranh giới của Thành phố tiếp giáp với: Phía Bắc và Đông Bắc giáp nước cộng hoà nhân dân Trung Hoa; Phía Đông - Đông Nam tiếp giáp với Biển Đông; Phía Tây Bắc giáp huyện Hải Hà.
Thành phố Móng Cai được thành lập vào ngày 24 tháng 9 năm 2008. Là một thị trấn biên giới ở phía đông bắc của tỉnh Quảng Ninh, biên giới thành phố Bắc và Đông Bắc đến Vân Nam - Trung Quốc Đông - Đông Nam giáp biển Vịnh Bắc Bộ; Phía tây bắc là huyện Hải Hà.
Mũi Sa Vĩ hay còn gọi là Mũi Gót là điểm cực Đông Bắc
Là thành phố lớn thứ tư của tỉnh Quảng Ninh, hơn 80.000 người, bao gồm 5 dân tộc, sống cùng nhau. Cửa khẩu quốc tế Móng Cái nằm ở quê nhà phía đông bắc tỉnh Quảng Ninh và có một vị trí chiến lược quan trọng với biên giới đất liền 72 km trên biên giới với Trung Quốc và biên giới với các khu vực. Khu vực ven biển. Biển Đông rộng lớn có bờ biển dài 50 km.

3. Thành phố Uông Bí - Quảng Ninh

Thành phố Uông Bí - Quảng Ninh

Thành phố Uông Bi được thành lập vào năm 2011. Uong Bi cách thủ đô Hà Nội 130 km và cách thành phố Hạ Long hơn 45 km. Uong Bi nằm trong tam giác vùng thúc đẩy phát triển phía Bắc Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Uong Bi có trữ lượng than khổng lồ (khu vực có trữ lượng than lớn nhất ở Quảng Ninh) được sử dụng. . Thành phố có một vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng và an ninh quốc gia và là tuyến phòng thủ phía đông bắc của đất nước.

04. Thành phố Cẩm Phả.

Cuối cùng, thành phố Cẩm Phả được thành lập vào năm 2012. Thành phố Cẩm Pha nằm cách thành phố Hạ Long 30 km và giáp phía bắc huyện Ba Che, ở phía đông huyện Vân Đồn, phía tây huyện Hoành Bồ, phía nam huyện Hoành Bồ và ở Nam đến thành phố Hạ Long và phía nam đến Vịnh Bắc Bộ. Vịnh thành phố là vịnh Bái Tử Long. Thành phố Cẩm Pha có diện tích tự nhiên 48.623 ha và địa hình đồi núi.
Vịnh bái Tử Long thuộc Quảng Ninh
Quảng Ninh là một trong 25 tỉnh, thành phố lân cận, nhưng đây là tỉnh duy nhất có biên giới trên bộ và trên biển với Trung Quốc, biên giới đất liền 118.825 km và ranh giới của Vịnh Bắc Bộ. trên biển dài hơn 191 km. Mặt khác, Quảng Ninh là một trong 28 tỉnh và thành phố ven biển, với đường bờ biển dài 250 km, bao gồm 40.000 ha bãi bồi và hơn 20.000 ha eo biển với 2/12 huyện đảo trong cả nước.

Bình luận ý kiến của bạn

0 Comments