Menu

Tổng quan về địa lý kinh tế của huyện Đồng Phú - Bình Phước

Đồng Phú là một huyện của tỉnh Bình Phước, Huyện lỵ trung tâm hành chính đặt tại thị trấn Tân Phú. Diện tích huyện Đồng Phú là 935,40 km², Dân số Đồng Phú khoảng 100.000 người.
Tổng quan về địa lý kinh tế của huyện Đồng Phú - Bình Phước

Vị trí địa lý của huyện Đồng Phú tỉnh Bình Phước.


Huyện Đồng Phú nằm ở phía đông nam tỉnh Bình Phước, có vị trí địa lý quan trọng: Phía tây giáp huyện Chơn Thành và thành phố Đồng Xoài. Phía bắc giáp huyện Phú Riềng. Phía tây bắc giáp huyện Hớn Quản. Phía đông giáp tỉnh Đồng Nai và huyện Bù Đăng. Phía nam giáp tỉnh Bình Dương.

Nằm ở độ cao trung bình so với mặt nước biển khoảng 100 đến 120 mét. Đất đai chủ yếu là đất đỏ bazan, feralit nâu đỏ và một ít đất xám, rất phù hợp với các loại cây công nghiệp dài ngày như cao su, hồ tiêu, điều, cà phê, mía… Khí hậu điều hòa, mỗi năm có 2 mùa rõ rệt; thời tiết nóng ấm quanh năm với nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 27,8oC; độ ẩm không khí cao và đều, rất ít khi chịu ảnh hưởng của gió bão thích hợp cho cây trồng và vật nuôi phát triển.

Địa bàn Đồng Phú được bao quanh bởi hai con sông lớn (Sông Bé và sông Đồng Nai) cùng với nhiều suối chảy qua như: suối Rạt, suối Nước Trong, suối Giai, suối Lam, suối Mã Đà và nhiều suối nhỏ với lưu lượng ít, rải rác ở khắp vùng trong Huyện, đây là nguồn cung cấp nước rất quan trọng cho nhân dân sản xuất và sinh hoạt.

Là địa bàn có vị trí chiến lược hết sức quan trọng, có đường Quốc lộ 14, đường liên tỉnh ĐT.741 đi qua, đây là những con đường giao thông huyết mạch nối liền Đồng Phú với Tây Nguyên, thành phố Hồ Chí Minh và nước bạn Cam-pu-chia. Bên cạnh đó còn có hàng trăm kilômét đường liên xã và đường 322 (nay là ĐT.753) nối liền với các xã trong Huyện với nhau, rất thuận tiện cho việc giao thương, đi lại.

Hiện nay, Đồng Phú là huyện nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có thế mạnh về đất đai, tài nguyên, nguồn nhân lực, tiềm năng kinh tế đã và đang được khơi dậy, hứa hẹn sẽ có những thành tựu đáng kể trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Bình luận ý kiến của bạn

0 Comments