10 bí kíp chiến thuật cách chơi World of tanks (phần 1)

 [ phần 1 ] 5 bí kíp tôi học được sau 5.000 trận

1. Nhận biết tình huống (Situational Awareness) cho kẻ ngốc


Tôi thường load vào game và nghe thấy “Họ có tank X, chúng ta tốt nhất là không nên đi đường đó!”. Đó hoàn toàn là một điều điên rồ. Sự thật phũ phàng là, AI ĐÓ trong team bạn sẽ phải hứng chịu và đẩy lùi những chiếc xe tăng nguy hiểm nhất bên phía đối phương. Vấn đề sẽ không biến mất nếu bạn làm ngơ chúng – điều sẽ xảy ra là ai đó trong những tên đồng đội kém cỏi của bạn sẽ đụng phải một tình huống khó nhằn và chết một cách ngu ngốc, sau đó bạn thua. Dù mấy gã đó có ngớ ngẩn thế nào đi chăng nữa, giữ cho đồng đội của bạn sống sốt bất chấp nỗ lực tốt nhất của chúng để chết là chìa khóa của chiến thắng. Hiểu điều đó, vấn đề sẽ không bao giờ liên quan đến việc né tránh những mối đe dọa của đối phương, mà là BẠN sẽ phải triệt tiêu nó như thế nào.

Ví dụ này, bạn đang ở Himmelsdorf và quân địch có 3 con T-54 trong khi bạn chỉ có toàn HT 8, nghĩ xem đối thủ sẽ làm gì. Họ có 2 sự lựa chọn – rush đồi hoặc đánh chó đàn bên đường tàu. Nếu bạn cũng lên đồi, khả năng cao là bạn sẽ bị áp đảo bởi sự cơ động của đối thủ và chết vô ích trên đối hoặc chẳng nhìn thấy ai và không kịp quay trở về. Nếu bạn né tránh bầy med này, chúng sẽ đơn giản là bẻ gãy hậu tuyến của bạn sau vài phút. Mặt khác, nếu bạn dựng được một vành đai phòng thủ ngay xung quanh base, cuộc tấn công của bầy sói sẽ có khả năng cao là tan rã thành một trận đấu thụt thò (peekaboo) quanh base… và đó là cuộc chiến mà bạn có thể thắng.

Tóm lại: Tôi có niềm tin vững vàng rằng cách tốt nhất để nâng winrate của bạn là xác định mũi nhọn đe dọa chính bên phía đối phương, và sau đó đối đầu với nó trên những điều kiện có lợi cho bạn.
10 bí kíp chiến thuật cách chơi World of tanks
10 bí kíp chiến thuật cách chơi World of tanks
2. Núp lùm hợp lý

Hệ thống ngụy trang có khá nhiều điểm cần lưu ý, nhưng cái mà bạn sẽ cần hiểu kỹ nhất là việc khi nào lùm cây có tác dụng. TẤT CẢ chiếc tank của bạn phải được che khỏi tank địch để nhận bonus từ camo (xoay camera để đảm bảo không góc nào thò ra ngoài).
(Jamesk2: Rất tiếc ở điểm này thì anh chàng unicum Garbad đã… sai lý thuyết. Theo như engine game thì xe tăng của bạn chỉ có tổng cộng 6 điểm “bị phát hiện” – có nghĩa là bạn có thò tí xíu xích hoặc đầu nòng súng ra khỏi cái bụi cây cũng không ảnh hưởng gì – nhưng thôi, quan trọng là phần dưới)

Bí kíp để bắn mà không lộ sight là thế này. Nếu bạn không làm nhiệm vụ spot, hãy ở cách bụi cây một đoạn. Bạn có thể biết mình đã ở đủ xa hay chưa bằng việc xem xem bụi cây này trong suốt hay không (trong suốt = chưa đủ). Lúc này bạn sẽ chẳng có ưu thế gì về tầm nhìn, nhưng vẫn bắn được nếu có sight do đồng đội cung cấp, và cơ hội bị phát hiện thấp hơn nhiều (Jamesk2: cứ khi nào bạn khai hỏa, chỉ số ngụy trang sẽ giảm đi đáng kể - bất kể trong lùm hay giữa đồng trống). Nếu bạn PHẢI spot, hãy ở sát ngưỡng gần-xa này (ở vị trí mà bạn thấy lùm cây trong suốt, nhưng lùi ra 1 tí thì nó có màu). Khi bạn thấy mục tiêu, lùi lại cho đến khi bụi cây có màu. Mục tiêu sẽ tiếp tục hiển thị thêm 6 giây, và lúc này bạn có thể bắn mà vẫn giảm được nguy cơ bị phát hiện. Sau khi bắn, đợi 8 giây, rồi lại tiến lên vị trí lúc nãy. Bằng cách này, bạn có thể tận dụng được cả 2 tác dụng của bụi cây và dội mưa lửa lên đầu quân thù từ trong bóng tối (với chúng, tất nhiên.)

Tóm lại: Nấp ĐẰNG SAU (Jamesk2: thiếu “xa nhất có thể”) bụi rậm, không phải là ở trong bụi rậm khi có thể.

3. Medium KHÔNG phải scout

Bạn đã đọc được gợi ý – “Tăng hạng trung được thiết kể để tung đòn đột phá, sau đó đổi vị trí”. Ít người nắm vững được điểm cốt yếu này. Phần lớn người chơi med chơi như những những xe HT với tốc độ cao và ít giáp hơn, hoặc tệ hơn là như những con scout quá chậm chạp ở tier cao. Một chiếc tăng hạng trung có thể đảm nhiệm cả 2 vị trí này, nhưng điều tốt nhất mà bạn nên làm là hoàn toàn khác. 

Tăng hạng trung có hỏa lực tuyệt vời – không phải là để xuyên nuột những con HT to nhất từ trước mặt, nhưng thừa đủ để xé xác chúng từ bên sườn với chỉ số dps/chính xác/ngắm bắn vượt trội (Jamesk2: Trong một guide khác, một game thủ đã chỉ ra rằng DPS của con M4 Easy 8 – MT tier 6 Mỹ là gần bằng T110E5 – HT tier 10). Đó là điều kiện hoàn hảo để đánh tạt sườn. Lý thuyết hẳn là hiển nhiên, nhưng bạn làm thế nào để có thể thực hiện hiệu quả? Vấn đề ở chỗ căn thời gian (timing) và địa điểm (position). 

KHÔNG BAO GIỜ lao bừa lên phía trước. Bạn không phải là scout. Tương tự, ĐỪNG camp/snipe. Hãy kiên nhẫn, chờ đến khi lực lượng chính của 2 bên giao chiến. Khi những chiếc tăng hạng nặng đụng độ, chúng sẽ làm nhau mệt nhoài và đó sẽ là tâm điểm trận đấu. Những player đó sẽ phải tập trung toàn lực, căn từng giây thập thò… và đột nhiên kẽ hở sẽ hiện ra ở mọi chỗ trên bản đồ. Bạn có thể lách vào phía sau, thường là sẽ gây được thiệt hại khổng lồ trước khi đối thủ kịp nhận ra bạn đang ở đó - và ngay cả khi hắn kịp quay lại, bạn và những chiếc tăng hạng hặng có thể thay phiên nhau chơi trò búa-đe (hammer-and-anvil) với hắn. Bạn có thể lao thẳng vào săn pháo mà không ai cản trở. Bạn có thể di chuyển đến một vị trí lân cận và liên tục chơi trò thập thò bắn ngang hông đối thủ. Cơ hội là rất nhiều.

(Jamesk2: đọc đoạn “đừng snipe” nhiều bạn sẽ nghĩ “Wtf thế thì chơi med Đức hay Patton kiểu gì?” Trả lời: Garbad là một tay cực kỳ “dị” - với thiên hướng tấn công (offensive mentality) mãnh liệt. Tuy vậy thì lại thể hiện khá kém trong vai sniper – đấy là so với bản thân hắn thôi nhé, chứ đừng bạn nào tưởng bở là hắn kém hơn đa số thiên hạ. Cụ thể là có lần so sánh winrate giữa mấy con med 8 của Garbad thì con khủng nhất là Lorraine 40t – 77 hay 78% gì đó, T-44 và Pershing kém hơn chút xíu, nhưng Panther II chỉ có 64%)

Tóm lại: Tấn công ngang sườn, đánh vào điểm yếu (Jamesk2: không phải là điểm yếu trên xe tăng mà là điểm yếu chiến thuật trên bản đồ), lấp kẽ hở chiến thuật. Đó là con đường của Med. 

4. Light tanks… những đứa trẻ nóng đầu… kẻ có thể thống trị trận đấu

Light tank ở game tier cao là scout, không phải là kẻ gây dam. Hãy nhận ra vị trí của mình và lên kế hoạch cho phù hợp. Gãi ngứa bọn HT chỉ đồng nghĩa với việc bạn sẽ chết, vì khi đó bạn đã để lộ vị trí. Thay vào đó, học cách passive scout.

Về đồ đạc, bạn sẽ cần ống nhòm VÀ kính quan học (đúng, cả 2 món trên 1 xe), và sau đó hoặc là lưới ngụy trang, quạt thông gió hoặc nâng cấp xích (di chuyển tốt hơn trên địa hình xấu). Ưu tiên tiếp theo là một bộ crew camo. Một khi bạn đã bắt đầu có những món này, bước tiếp theo là tìm một núp tốt để có thể soi những điểm quan trọng mà không bị phát hiện. Ví dụ, ở map Arctic Region ở G4 có một cái vách đá với nhiều cây. Đây là một chỗ bắn tỉa tương đối dở, vì có thể bị pháo bắn dễ dàng… nhưng vì bạn sẽ không bắn viên nào, bạn sẽ không bao giờ bị phát hiện… và có thể nhìn được TẤT CẢ những đường đi đến base của bạn, khóa chặt đối thủ vào vị trí! Ngồi im ở đó và để cho team bạn xé xác đối thủ, và khi mà 2 bên bắt đầu suy kiệt thì đi săn pháo hoặc đi cùng HT và đỡ đạn hộ chúng. Nó sẽ giúp ích nhiều hơn bạn nghĩ!

Tóm lại: Đừng scout tự sát, hãy passive scout!

5. Mặt đối mặt và cách thắng trong những trận đánh cận chiến

Trên rất nhiều map hoặc nhiều trận đấu cụ thể, cuộc chiến được quyết định bởi những trận xáp lá cà, bạn và một vài xe tăng khác vs. một vài kẻ xấu, tất cả đều thò ra khỏi những vị trí cover và đấu máu với nhau. Tank đấu tank, người giỏi nhất chiến thắng. Đây là một trong những điều cốt yếu trong WoT, và bạn PHẢI có khả năng xoay chuyển cục diện trận đấu theo ý muốn ngay cả khi bạn không có ưu thế chiến thuật. Đây là một vài ý tưởng:

A. Biết điểm yếu. Những người khác làm cho chuyện này trở nên phức tạp hơn nhiều so với nó nên có. Đây là tất cả những gì quan trọng:

- Đối với tất cả các tank: bắn vào mông và sườn.
- T29 và các bản sao: bắn vào than xe, sau đó là vào tai (Jamesk2: hình như giờ tai của T29 bắn không lên dam?)
- KV-5: bắn vào 2 cục u trước mặt.
- T44/54/59: Bắn vào 2 bên turret để ammo rack chúng.
- Tank Đức: Bắn vào gầm xe, hoặc vào những điểm dị biệt trên turret.
- Phương án cuối cùng: Bắn vào tất cả những cái gì thay vì một tấm thép phẳng (nắp chỉ huy, lỗ driver…)
- Nói chung: Hãy luyện tập để bắn vào vùng xích của 1 xe tăng thay vì bắn vào bên dưới nó.

B. Biết khi nào/làm thế nào để facehug. Facehug là khi bạn lái xe của bạn đâm thẳng vào trước mặt đối thủ và ngồi im ở đó. Thường thì chiêu này được sử dụng khi đối thủ không thể hạ nòng xuống đủ thấp để bắn bạn (ví dụ như Maus đánh với T-54) hoặc ép đối phương bắn vào lớp giáp dày trên turret thay vì vào than xe. Sử dụng kỹ thuật này làm lợi thế cho bạn, và khi tình huống cho phép hãy lao lên chặn mặt chúng.

C. Biết lúc nào nên dùng HE. Nếu bạn có dưới 1/3 khả năng pen mục tiêu, sử dụng HE. Nếu bạn đang đánh với ai đó đang ở vị trí hulldown tuyệt vời hoặc một vị trí phòng thủ tốt, dùng HE. Điều này sẽ rất thường xuyên đẩy đối phương khỏi vị trí đó, cho phép bạn sử dụng loại đạn tốt hơn. Thêm vào đó, hãy dùng HE để kết liễu những mục tiêu rất ít máu mà không sợ bị bounce.

D. Kiên nhẫn: Bạn không cần phải chui ra khỏi chỗ núp và bắn bất cứ khi nào reload xong. Nếu như bạn đang bị áp đảo về số lượng, chỉ nên chờ đợi. Nếu đối phương lộ ra, bắn. Nếu không, hãy giữ chúng ở đó và để team bạn chiến thắng ở một hướng khác. Tương tự, sau vài giây nhìn vào vị trí của bạn, nhiều kẻ hiếu động sẽ quay súng đi chỗ khác… giúp bạn có cơ hội chui ra mà không phải đối diện với một nòng súng ngay mũi.

E. Nếu bạn buộc phải thò ra, hãy làm điều đó cực, cực nhanh. Đừng ngại về chuyện sử dụng autoaim hoặc là bật sẵn ngắm bắn, sau đó thò ra, bắn thật nhanh và thụt vào. Bạn sẽ cần nhanh đến mức ngay cả khi đối thủ biết bạn ở đâu họ có thể bắn trượt và/hoặc hệ thống phát hiện sẽ không cập nhật đủ nhanh để đối thủ thấy bạn.

Comments