Liên quan đến clip "học sinh tát cô giáo" ngay trên bục giảng, tối 18-2, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết ngay khi nắm được thông tin, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các Sở GD-ĐT rà soát, kiểm tra tại các đơn vị trường học trên địa bàn. Đồng thời, đề nghị các cơ quan, đơn vị chức năng vào cuộc xác minh tính xác thực của nội dung clip này.

"Nếu nội dung clip trên được xác minh là có thật, Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo Sở GD-ĐT, nhà trường liên quan tiến hành xử lý nghiêm khắc học sinh theo quy định hiện hành của ngành giáo dục và quy chế của cơ sở giáo dục"- Bộ GD-ĐT nhấn mạnh.

Bộ GD-ĐT lên tiếng về clip nam sinh tát cô giáo ngay trên bục giảng - Ảnh 1.

Hình ảnh được cho là nam sinh tát cô giáo ngay trên bục giảng. Ảnh: cắt từ clip.

Đại diện Bộ GD-ĐT cũng lên án mạnh mẽ hành vi (nếu có) của học sinh và cho rằng, việc lan truyền clip chưa được xác thực trên mạng xã hội sẽ ảnh hưởng xấu, tiêu cực đến môi trường giáo dục.

Từ chiều 17-2, cộng đồng mạng xôn xao liên tục lan truyền clip ghi lại hình ảnh một nam sinh thẳng tay tát cô giáo giữa lớp học vì bị cô giáo tịch thu điện thoại.

Cụ thể, đoạn clip ghi lại hình ảnh nam sinh ngồi cuối lớp căng thẳng hô lớn "cô phải trả lại", chửi tục. Sau đó, nam thanh niên đứng dậy bước lên bục giảng mặc bạn bè can ngăn "thôi, thôi". Khi đến bục giảng, nam sinh cầm lấy chiếc điện thoại đang để trên bàn, quay sang tát cô giáo rồi quay lưng đi thẳng về chỗ ngồi. Vụ việc xảy ra chớp nhoáng, cô giáo không kịp phản ứng gì trong khi cả lớp ồ lên ngỡ ngàng.

Tại biên bản kỷ luật, phụ huynh của Đ.N.N.K có trình bảy học sinh này có biểu hiện trầm cảm, hay mất ngủ, tinh thần căng thẳng, dễ bị kích động, rất sợ mất đồ,... nên dẫn đến hành động vi phạm.
Xét thấy hành động của Đ.N.N.K là bộc phát, nhưng đã xúc phạm danh dự, thân thể giáo viên và ảnh hưởng tới hoạt động giáo dục của trung tâm, Hội đồng kỷ luật đã quyết định buộc thôi học đối với học sinh này từ ngày 26.5.2020 đến hết năm học 2019 - 2020.
Đầu năm học 2020 - 2021, phụ huynh học sinh Đ.N.N.K có đơn xin cho con đi học lại lớp 8, Ban giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX Q.Ba Đình đã chấp thuận cho học sinh này tiếp tục theo học, nhằm giáo dục và tạo cơ hội học tập cho nam sinh.
Sau sự việc này, Sở GD-ĐT Hà Nội quán triệt các Trung tâm GDNN-GDTX và các trường học tại Hà Nội cần phối hợp chặt với phụ huynh học sinh để tăng cường công tác giáo dục đạo đức cho học sinh, không để xảy ra sự việc tương tự.